Kiến trúc là gì? 

Theo như lý giải của các chuyên gia: Kiến trúc là một ngành liên quan đến khoa học và nghệ thuật trong lĩnh vực sắp xếp, bố trí không gian, đưa ra hồ sơ thiết kế những công trình kiến trúc phục vụ nhu cầu đời sống.

 

Nói một cách nôm na dễ hiểu là như vậy. Tuy nhiên nếu đi sâu hơn nữa về việc tìm hiểu kiến trúc là gì. Bạn sẽ nhận ra rằng kiến trúc có phạm vi tìm hiểu rất rộng lớn. Ngành kiến trúc bao gồm tất cả những gì liên quan đến thiết kế, xây dựng.

Đồng thời bao gồm luôn cả kiểm nghiệm chất lượng công trình và giám sát các hạng mục thi công để đảm bảo nó diễn ra đúng như trong thiết kế.

Ngành kiến trúc là gì? 

Ngành kiến trúc là “lò” luyện ra những kiến trúc sư phục vụ cho nhu cầu thiết kế công trình trong xã hội. Chính kiến trúc sư sẽ là người biến mong muốn, nhu cầu của con người về nơi sinh hoạt, làm việc và nơi ở…Thành một bản thiết kế chặt chẽ và được xây dựng lên bởi tay của những người thợ xây.

 

Một người theo học ngành kiến trúc không những có thể tự mình thiết kế ra những công trình độc đáo, mới lạ. Mà bên cạnh đó còn có thể tham gia vào những hoạt động khác như: quy hoạch khu đô thị, thiết kế các công trình đô thị, thiết kế cảnh quan, giám sát dự án, thiết kế nội thất, thiết kế tạo dáng trong công nghiệp và thiết kế đồ họa.

 hoc thiet ke noi that

Ngành kiến trúc sẽ đào tạo ra những người biến mong muốn không gian sống, sinh hoạt và làm việc của bạn thành hiện thực

Người theo học ngành kiến trúc cần lưu ý những gì? Nếu bạn muốn trở thành một kiến trúc sư giỏi, bạn cần nhớ rằng:

  • Vẽ giỏi thôi là chưa đủ 

Trên thực tế làm về bên kiến trúc là bạn phải khéo léo trong việc quan sát các thể loại hình khối ở bên ngoài và biến tấu nó thành mô hình của mình. Chính vì vậy bạn phải am hiểu đôi chút về hội họa và có đôi tay uyển chuyển.

 

Tuy nhiên nếu bạn giỏi vẽ nhưng không  biết chút gì về toán học, vật lý và khoa học thì cũng không ổn đâu nhé. Một lưu ý nhỏ nữa là bạn cũng có thể trao dồi thêm về văn học để trí tưởng tượng của mình bay bổng hơn, từ đó trong đầu mới “lóe” lên nhiều ý tưởng mới được.

  • Rèn luyện mỗi ngày 

Kiến trúc không phải là môn năng khiếu, lại càng không phải do gen di truyền mà có sẵn trong người. Chúng ta vẫn thường nghe nói “trăm hay không bằng tay quen” Chính vì thế, muốn giỏi, muốn khéo léo và phát triển tay nghề thì bạn đừng quên rằng luyện mỗi ngày. Đặc biệt là phải có ý chí, sự quyết tâm và kiên trì thì thành công mới đến bên bạn.

hoc thiet ke noi that

Bạn cần rèn luyện mỗi ngày nếu muốn đạt thành công trong ngành

  • Học thật sự 

Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng chỉ cần học đủ môn, đủ tiết và đủ điểm cho qua hết mấy năm học là được. Bạn đang học đại học và lo cho tương lai của chính mình chứ không phải của ai khác. Bạn cũng đừng nuôi mơ mộng rằng chỉ có tấm bằng “đỏ” là sẽ xin được một vị trí “ngon lành”trong một môi trường làm việc tốt.

 

Việc có được tấm bằng đại học nhưng không biết phải làm gì. Chắc chắn không bằng bạn ra sức học tập và trao dồi kinh nghiệm, kiến thức trong suốt những tháng ngày đi học.

  • Đừng thi kiến trúc chỉ vì cái tiếng 

Nhiều bạn trẻ thường nghĩ rằng học kiến trúc sẽ “oai” hơn những ngành khác. Nhưng thật sự thì ngành nghề nào cũng vậy, không có nghề sang mà cũng chả có nghề hèn. Chỉ quan trọng là bản thân mình đam mê và hợp với ngành nghề nào.

 

Bạn hãy học và làm kiến trúc vì muốn chứng tỏ năng lực, thể hiện niềm đam mê chứ đừng vì ngành kiến trúc mang lại nhiều tiền hay danh vọng. Vì ngành nghề nào nếu bạn nghiêm túc làm việc cũng đều sẽ gặt hái được thành công như nhau.

.